Chọn kích thước pallet gỗ: Một kích thước không thể dùng cho tất cả

Theo ước tính có khoảng hơn 3 tỷ pallet được dùng để vận chuyển hàng hóa ở các công ty vận tải và kho bãi(logistic) trên toàn cầu. Phần lớn trong số đó là pallet gỗ, các nhà quản lý chuỗi cung ứng logistic cũng luôn lựa chọn pallet gỗ vì chúng có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các vật liệu thay thế khác như sắt, nhựa.

Pallet không có kích thước chuẩn ở Việt Nam.

  • Do pallet được sử dụng ở khắp các lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp khác nhau nên chúng luôn có những kích thước khác nhau. Vậy làm sao để chọn được loại kích thước pallet phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.
  • Tính đến hiện nay thì tại Việt Nam chưa có một tiêu chuẩn nào quy định về kích thước của pallet. Cả ngành công nghiệp bao bì nói chung và ngành công nghiệp sản xuất pallet gỗ nói riêng đều không đưa ra một kích thước tiêu chuẩn cụ thể nào.
  • Tuy nhiên một số ngành công nghiệp có đưa ra tiêu chuẩn về kích thước riêng cho pallet của họ để tiêu chuẩn hóa việc luân chuyển hàng hóa trong ngành giữa các khâu cung ứng: Giữa các nhà sản xuất, giữa nhà máy đến trung tâm phân phối, giữa các trung tâm phân phối đến các cửa hàng trên toàn cầu.

VD: Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa ‘(GMA) là một hiệp hội có sử dụng lượng pallet lớn nhất Hoa Kỳ. Lượng pallet luân chuyển hàng hóa của họ chiếm 30% trên tổng số toàn Hoa kỳ. Họ đưa ra kích thước tiêu chuẩn pallet riêng trong hiệp hội có kích thước là: 48″ x 40″ (L x W). Là một trong sáu kích thước tiêu chuẩn được công nhận bởi Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế ISO. Vì vậy tại Việt Nam nếu doanh nghiệp của bạn nằm trong chuỗi cung ứng của GMA cũng sẽ sử dụng kích thước pallet này.

Có 6 loại kích thước pallet chuẩn được công nhận bởi ISO.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 6780 quy định pallet có 6 kích thước tiêu chuẩn dùng để luân chuyển hàng hóa trên toàn cầu ứng với 6 khu vực theo bảng dưới đây:

1100 × 1100 mm (43.30 × 43.30 in) Asia
1000 × 1200 mm (39.37 × 47.24 in) Europe, Asia
800 × 1200 mm (31.50 × 47.24 in) Europe
1067 × 1067 mm (42.00 × 42.00 in) North America, Europe, Asia
1219 × 1016 mm (48.00 × 40.00 in) North America
1165 × 1165 mm (44.88 × 44.88 in) Australia

Lớn hơn không phải là tốt hơn.

Trong một bài báo có tựa đề về pallet doanh nghiệp viết: “Markets in Transition: What’s the ‘Point’ of Small Pallets,” Rick LeBlanc đã chỉ ra những ưu điểm mà bạn nên chọn một chiếc pallet có kích thước nhỏ hơn:

  • Vận chuyển các sản phẩm có kích thước nhỏ như thiết bị y tế…
  • Di chuyển pallet qua những cánh cửa nhỏ hơn như trong các lối đi chật hẹp tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ, trong hộ gia đình.
  • Giao hàng với đơn hàng nhỏ.
  • Giảm thời gian lọc, chọn hàng lỗi

Chọn kích thước pallet gỗ theo phần mềm(PDS)

Pallet Design System™ (PDS) là một chương trình thiết kế pallet gỗ của Hiệp hội Pallet gỗ Quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association)Phần mềm xếp hàng cho Container

Một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có sử dụng phần mềm này để thiết kế pallet gỗ và thiết kế xếp hàng trong congtainer thì tùy vào từng loại hàng hóa mà phần mềm sẽ cho ra kích thước pallet sao cho container có thể chứa được nhiều hàng nhất, tận dụng khoảng trống phù hợp cho từng loại thùng hàng khác nhau.

Công ty Pallet Việt đã trải qua kinh nghiệm sản xuất và cung cấp pallet gỗ từ năm 2009 đã phục vụ nhiều khách hàng, các công ty vận tải, kho bãi… hãy liên hệ với chúng tôi để đội ngũ chuyên gia pallet sẽ tư vấn chọn loại kích thước pallet nào sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.